รีวิวเกม Rogue Islands – Voxel Fantasy FPS

เกม Rogue  Island เป็นเกมที่มาจากผู้พัฒนาอย่าง Big Fat Alien และ Blue Sock Studios เกมนี้เป็นเกมที่มีความคล้ายกับเกม Minecraft อยู่บ้าง แต่ออกแนวผสานกับการสร้างเมือง และการไล่ยิงกัน ตัวเกมน่าสนใจมาก ตัวละครภายในเกมก็สามารถตายอย่างถาวรได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเกมที่มีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจพอควรเลยหล่ะ 

Fantasy Island

Rogue  Island จะเป็นเกมที่เล่าเรื่องของเกาะแฟนตาซี เริ่มเรื่องมาเกมจะแนะนำเรื่องราวการผจญภัยของตัวเอกสั้น ๆ ให้เข้าใจง่าย ที่ได้ออกเรือไปยังที่ ๆ ไม่เคยไปมาก่อนที่ Great Tree Network เกมจะบรรยายเรื่องราวไปเรื่อย ๆ และจะไต่ระดับขึ้นไปถึงความลึกลับของเกาะ และความหายนะของอารยธรรมที่เสื่อมโทรม ซึ่งเรื่องราวมีผลในการเล่นและจินตนการเป็นอย่างมาก เราต้องไปสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับเกาะที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด แต่ก็มีสิ่งนึงที่แอบคล้ายกับเกม Dark Souls อยู่หน่อย ๆ ในเรื่องของฉากน่าเศร้าต่าง ๆ ภายในเกมนั่นเอง

สิ่งที่ควรทำ และ สิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะเกมนี้ไม่มีคู่มือ !

เกม Rogue  Island ไม่ได้ตามใจผู้เล่นใหม่เหมือนเกมอื่น ๆ ที่จะมีการสอนมากมายแบบครบสูตรในช่วงเริ่มเกม Rogu  Island มีคำแนะนำให้เพียงไม่กี่อย่างก่อนการเล่น ซึ่งเกมนี้เป็นอีก 1 เกมที่ชื่นชอบเพราะว่า Rogu  Island ช่วยส่งเสริมให้คนได้ลองผิดลองถูก และระวังในการเล่นมากยิ่งขึ้น เป็นเกมที่สอนคนเล่นได้เป็นอย่างดีแบบ ให้ตัวผู้เล่นเรียนรู้เองภายในเกมเลยว่าแบบไหนที่ควรทำแบบไหนที่ไม่ควรทำ แบบไหนทำแล้วตายแบบะไหนทำแล้วรอด ถึงเกมนี้จะเป็นเกมที่มีระบบ permadeath แต่ในโหมด normal และ easy ก็ยังมีโอกาสฟื้นได้จากการคราฟ Nightmare นั่นเอง

หัวใจสำคัญของเกม Rogue  Island คือรูปแบบการเล่น ซึ่งเกมนี้จะเป็นเกมยิงในมุมมองของ First Person ผู้เล่นสามารถเลือกคาถาที่สามารถอัพเกรดได้ 9 แบบ เพื่อที่จะเอามาใช้ในการต่อสู้ สำหรับคาถาภายใมจะแบ่งออกมาเป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ ดิบ ดิน และ ไฟ ในตอนแรกของเกมนั้นคาถาดิบมีความสำคัญและมีประโยชน์มาก ๆ แต่พอเริ่มเล่นไปสักพักคาถาที่สำคัญที่สุดก็จะเป็น ดิน และ ไฟ นั่นเอง

คาถาภายในเกม

เกม Rogue Island นั้นเน้นใช้คาถาดิบ “Spark Shot” ในการขุด  ส่วนคาถาดินเป็นคาถาที่สมดุลมากในการเอาไว้กำจัดศัตรู ในทางกลับกันคาถาไฟ เป็นคาถาที่มีพลังมหาศาลมาก ๆ ต้องใช้ให้ดีและระมัดระวัง ตอนที่ปลดล็อคคาถานี้ครั้งแรก ซึ่งเป็นขั้นพื้นฐานผู้เล่นอย่างเราก็ตายไปตั้ง 2 ครั้งกว่าจะรู้ว่าพลังและขอบเขตของไฟนั้นมีขนาดไหน เพราะฉะนั้น การเลือกใช้คาถาในสถานการณ์ที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ

ล่องหนได้ด้วยเชอร์รี่มูน

เกมนี้เป็นเกมที่ต้องเอาชีวิตรอด ซึ่งตัวเกมก็เอาความอดอยาก ความหิวมาเป็นอีกส่วนประกอบของเกมอีกด้วย ซึ่งภายในเกาะนั้นมีอาหารที่จำกัดและต้องคอยหาด้วยตัวเอง ของบางอย่างภายในเกาะนั้นก็มีความแปลกและมีพลังที่แปลกเช่นกัน อย่างเช่น Lucent Cherries ถ้าผู้เล่นได้ใช้ตัวนี้จทำให้สามารถล่องหนได้ ผีสาง ศัตรูที่อันตรายก็จะไม่มีทางเห็นคุณ แต่ว่าสามารถใช้ได้แค่ในตอนกลางคืนเท่านั้น ส่วนอีกอย่างนึงคือ Gurgleweed เป็นไอเทมที่จะช่วยรักษาพิษได้ และยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของ Nightmare อีกด้วย แต่ด้วยพื้นที่ในคลังที่จำกัด ผู้เล่นควรจำตำแหน่งของ Gurgleweed ให้ดีเพราะว่าเผื่อมีกรณีฉุกเฉินขึ้นมาจะได้ไปใช้ทัน

นอกจากการหาอาหารและเอาชีวิตรอดภายในเกาะแล้วนั้น ยังมีของสะสมภายในเกมอีกมากมายที่จะอัพเกรดคาถา หรือการเพิ่มพื้นที่ในกระเป๋าเพื่อเก็บของ ดังนั้นผู้เล่นจะต้องจัดการในเรื่องของไอเทมให้ดี เพราะอย่างก็หาง่าย บางอย่างก็หายาก แต่ตัวเกมก็ทำระบบนี้ออกมาได้สมบูรณ์แบบเลยหล่ะ

ความหลากหลายของเกาะ Rogue

ภายในเกาะนั้นมีการแบ่งออกมาเป็น 4 รูปแบบที่ชัดเจน และยังมีธีมเป็นของตัวเองอีกด้วยทั้ง ป่ามหัศจรรย์ หรือ ทะเลทรายที่เต็มไปด้วยหิน ความหลากหลายของสภาพแวดล้อมก็มีให้เลือกสำรวจ ซึ่งเกมนี้ก็ทำออกมาไดดีมาก ๆ ในเรื่องของสภาพแวดล้อม มีความน่าสนใจ และแปลกตาออกไปในแต่ละที่นั่นเอง

เกาะ Rogue มีความสวยงามทั้งกราฟฟิก และเสียงที่มีคุณภาพ เมื่อเทียบกับเกม Minecraft แล้วก็มีความคล้ายอยู่ในเรื่องของรูปแบบเกมบล็อก แต่ Rogue Islands จะเลือกใช้เอฟเฟกต์ที่มีความโค้งมนมากกว่าเกม Minecraft ทำให้เกมมีความนุ่มนวลและมีบรรยากาศที่น่าเล่นมากขึ้น และสุดท้ายนี้เกม Rogue Islands ก็เป็นเกมที่ได้รับความนิยมเพราะเป็นเกมที่มาในแนวของการเอาชีวิตรอดและยังใช้มุมมองแบบ First Person อีก ทำให้การผจญภัยในเกาะ และการใช้ชีวิตในเกาะมีความสนุกและน่าตื่นเต้น เอาหล่ะเกมดีและน่าเล่นขนาดนี้ใครที่สนใจก็ไปโหลดเล่นได้เลยที่ Steam ! รับรองว่าจะสนุกจนติดใจเล่นแบบลืมเวลาไปเลยหล่ะ

ติดต่อเรา